Thông báo: Bạn hãy truy cập trang Chonmuare.com để theo dõi mã giảm giá, đánh giá mới nhé.

Cuộc sống rất giống cuộc đời – Đánh giá sách của Hoàng Hải Nguyễn

Mỗi ngày tôi luôn tìm cho mình những cuốn sách mới như cuốn sách Cuộc sống rất giống cuộc đời. Với những câu chuyện mới và cũng là niềm vui mới. Đó là cách tôi tiếp sức cho bản thân sau một ngày làm việc mệt mỏi, là cách tôi tin rằng mình sẽ mãi sống lạc quan, vui vẻ dù cuộc đời có điều gì xảy ra. Và tôi may mắn khi tìm được Hoàng Hải Nguyễn, một giọng văn hóm hỉnh và rất cuốn hút, cuốn hút theo cách rất khác những nhà văn thông thường.

Tôi vô cùng ấn tượng với những mẫu truyện ngắn trong cuốn sách này: “Nhật ký của bố”, “Bây giờ anh định thế nào?”, “Thư mẫu gửi vợ”, “Đàn ông tuổi 40”,.. và điều khiến tôi ấn tượng là cái cách “tưng tửng” trong phong cách viết của anh, nó chính là một nét chấm phá đặc biệt khiến giọng văn của anh không thể lẫn với bất kỳ một ai khác. Những câu chuyện, những mẩu tản văn trong sách của Hoàng Hải Nguyễn, mang lại một dấu ấn, một luồng gió mới cho những tâm tư đời thường nóng nực của đàn ông trung niên và lấy được sự cảm thông của cả những người phụ nữ. Những câu chuyện về tổ ấm gia đình, chuyện xã hội, chuyện cuộc sống, chuyện phiếm bên lề được kết hợp khéo léo với chất văn “rất đàn ông” là điểm sáng giúp anh ghi dấu trong lòng bạn đọc. Từ những con chữ thông minh, sắc lẹm như lưỡi dao ấy, lại khiến người đọc trăn trở, đau đáu, có một khoảng lặng để suy ngẫm và nhận ra nhiều điều có ích.

Cuốn sách Cuộc sống rất giống cuộc đời

Cuốn sách Cuộc sống rất giống cuộc đời

Nếu bạn đang gặp một áp lực gì đó, hay chỉ cần đang bận rộn với đống bài vở, công việc nặng nề, hãy dừng lại một lát và đọc Cuộc sống rất giống cuộc đời. Vì cho dù không thể chiêm nghiệm ra một bài học, thì cuốn sách vẫn là một sự giải trí, một cách để “điều hòa” lại bản thân. Và hãy tin tôi, vì bạn chỉ có nhận được nhiều hơn là mất đi. Những câu chuyện trong cuốn sách đều về những vấn đề quen thuộc như gia đình, xã hội, cuộc sống, và đều là phong cách hài hước châm biếm quen thuộc của Hoàng Hải Nguyễn. Riêng đối với “Cuộc sống rất giống cuộc đời”, tôi luôn có cảm giác mình đang được nghe chính tác giả kể chứ không phải chỉ đơn thuần là đọc vài con chữ. Bên cạnh đó, điều gây ấn tượng mạnh nhất cho tôi về cuốn sách này là những câu chuyện về một phần cuộc sống của thế hệ trước, giai đoạn trước. Sau khi gấp lại, rồi bạn sẽ phải ngạc nhiên, khi nhận ra mình đồng cảm với những triết lí về gia đình, về cuộc đời trong cuốn sách.

Đàn ông tuổi 15 mơ ước thành đàn ông tuổi 20, đàn ông tuổi 20 mơ ước được trở thành đàn ông tuổi 30, đàn ông tuổi 30 mơ ước được trở thành đàn ông tuổi 40 và đàn ông tuổi 40 lại mơ ước được đặt chân lên cỗ máy thời gian để quay lại tuổi 30 với toàn bộ tài sản của mình!”

Đây chính là thông điệp chung của đàn ông tuổi 40 mà Hoàng Hải Nguyễn muốn gửi đến với những độc giả của mình. Khi còn nhỏ, chúng ta luôn mơ ước được lớn lên thật nhanh, để trưởng thành, để được tự do làm những điều mình thích. Rồi sau khi đã chạy miệt mài, khi quay lại mới nhận ra mình đã đi rất xa sân ga tuổi trẻ. Chúng ta tiếc rẻ, và ước mong có thể trở về với toàn bộ thành quả của mình, nhưng không thể. Và thời gian của chúng ta cũng không còn dài nữa. Đây chính là bài học, mà bất kỳ ai cũng phải nhớ. Rằng đừng mơ ước một cuộc đời hoàn hảo, đừng mong mỏi cả một cuộc sống trọn vẹn, vì “cuộc sống rất giống cuộc đời”, rất sòng phẳng và thẳng thắn.

Tôi đã từng đọc ở đâu đó, người ta ước rằng: “Ước một ngày thức dậy, dụi mắt mãi cũng chưa hết thanh xuân”. Và mãi cho đến khi đọc cuốn sách này, tôi mới bật cười, mình không được tham lam thế! Điều duy nhất có thể làm, là không ngừng cố gắng hoàn thiện bản thân, để cho dù không thể quay lại cũng sẽ không hối tiếc vì những điều mình chưa làm.

“Triết lí về hạnh phúc không ở đâu xa, nó nằm ngay trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, điều quan trọng là chúng ta cần tìm ra định hướng của cuộc đời mình, trách nhiệm đối với mọi người xung quanh và niềm tin vào bản thân chúng ta. Nếu bạn làm được điều đó, bạn chắc chắn sẽ hạnh phúc.”

Cuộc sống rất giống cuộc đời

Cuộc sống rất giống cuộc đời

Có thể bạn đã quá quen thuộc với những triết lý sống vĩ mô và đôi khi cũng không thể hiểu hết được chúng. Nhưng Cuộc sống rất giống cuộc đời không như vậy, nó là những triết lý chân thật và giản dị mà bạn có thể dễ dàng nhận ra từ chính bài học của bản thân rút ra từ thực tế. Và cái cách bạn nhận ra những triết lý ấy, hoàn toàn tự nhiên chứ không phải được áp đặt từ bất kỳ khuôn mẫu nào. Đó cũng là lý do, bạn có thể dễ dàng nhớ, dễ dàng lưu giữ trong tim và dễ dàng hoàn thiện bản thân mình.

Cuộc sống rất giống cuộc đời cung cấp cho bạn cái nhìn mới hơn về cuộc sống, về cách bạn trải nghiệm về mỗi câu chuyện trong cuộc đời bạn. Nhưng bạn không chỉ nhận được bao nhiêu đó, vì đằng sau tất cả, hãy luôn giữ cho bản thân sự lạc quan, yêu đời và tận hưởng hết những gì mình có bằng niềm vui, bằng sự thoải mái.

Những cuốn sách của Hoàng Hải Nguyễn là những bài học qua những câu chuyện nối tiếp nhau, là cách xoay vần của cuộc đời theo cách của một người từng trải đầy kinh nghiệm. Đó là “tình yêu kỳ lạ hình thành từ khi vợ tôi mang thai và kịp hoàn thiện vào giây phút tôi nhìn thấy con gái, đó là tình cha con!”, là cách quan tâm và yêu thương đầy tỉ mẩn dành cho vợ, là những câu chuyện thú vị mà quen thuộc trong đời sống gia đình. Song, “Cuộc sống rất giống cuộc đời” vẫn là một tiếng cười trong thăng trầm cuộc sống.

“Cuộc sống là thế, khi đặt mình vào áp lực. Bạn sẽ thấy bạn mạnh mẽ hơn, tài giỏi hơn, xinh đẹp hơn, khéo léo hơn so với việc thả lỏng rất nhiều”

Còn ngại gì mà không tìm đọc “Cuộc sống rất giống cuộc đời” ngay hôm nay! Bạn có thể mua sách Cuộc sống rất giống cuộc đời tại Vinabook

Cuộc sống rất giống cuộc đời – Đánh giá sách của Hoàng Hải Nguyễn
Đánh giá bài viết