Thông báo: Bạn hãy truy cập trang Chonmuare.com để theo dõi mã giảm giá, đánh giá mới nhé.

Đánh giá sách: “Trai nước Nam làm gì” – Hoàng Đạo Thuý

Quyển sách sắp giới thiệu đây dành cho bộ phận thanh niên:

• Không có lý tưởng sống.
• Không biết lập chí lớn.
• Không trân trọng cuộc sống.
• Không biết cống hiến cho xã hội

Đánh giá sách “Trai nước Nam làm gì” – Hoàng Đạo Thuý

Người có thể “kê toa thuốc” cho những căn bệnh trên là ai? Ông là Hoàng Đạo Thuý (1900 – 1994) là một nhà giáo dục, một nhà hoạt động văn hoá của Việt Nam vào thế kỹ trước. Là thủ lĩnh của phong trào hướng đạo sinh Việt Nam.

"Trai nước Nam làm gì" – Hoàng Đạo Thuý, ảnh: Zing

“Trai nước Nam làm gì” – Hoàng Đạo Thuý, ảnh: Zing

Tập sách mỏng này có tên là “Trai nước nam làm gì?” Quyển sách được ra đời vào năm 1943, những năm trường kỳ kháng chiến gian khổ. Trai nước nam làm gì ra đời như một cương lĩnh cho thanh niên thời ấy noi theo. Không những vậy, giá trị của quyển sách đã vượt qua thử thách của thời gian và mang nhiều cảm ngộ cho thanh niên thời nay.

“Làm trai đứng giữa trời đất – Phải có danh gì với núi sông” – Nguyễn Công Trứ.

Làm trai phải lập chí. Hơn nữa là lập chí ngay hôm nay! Ngạn ngữ Trung Hoa có câu “Tam thập nhi lập” tức lập nghiệp ở tuổi 30. Nhưng đó là thời xưa. Còn thời nay, khi còn rất trẻ phải lập chí lớn, khi đôi mươi phải tung hoành tứ xứ, đến ba mươi phải đạt được thành tựu thì mới xứng đáng là trai nước Nam.

Xét về bố cục hiện này, căn bệnh “thanh niên sống không lý tưởng” đã trở nên trầm trọng, nhưng một căn bệnh dịch! Bởi đơn giản, thói bê tha, lười biếng, lười lao động đã len lõi vào tận trong xương tuỷ của giới trẻ. Muốn làm ít mà được nhiều. Muốn có thành quả mà không cần cố gắng.

Giới thanh niên quên mất rằng giá trị của cuộc sống này không chỉ là vật chất mà còn nằm ở tinh thần. Trong “Trai nước Nam làm gì?” tác giả vạch trần tội ác của giới trẻ: Tội ham hưởng thụ, lười gánh vác.

Thật vậy, Như thời trẻ Bác Hồ từng nói: “Thế thì thanh niên đang làm gì? Nói ra thì buồn, buồn lắm: họ không làm gì cả. Những thanh niên không có phương tiện thì không dám rời quê nhà; những người có phương tiện thì lại chìm ngập trong sự biếng nhác; còn những kẻ đã xuất dương thì chỉ nghĩ đến việc thoả mãn tính tò mò của tuổi trẻ mà thôi”.

Rõ ràng, không chỉ thế cuộc ngày xưa, mà ngay bây giờ GIỚI THANH NIÊN phải HÀNH ĐỘNG.

Nhưng HÀNH ĐỘNG là LÀM GÌ?

1. Rèn luyện sức khoẻ

Không thể có một tinh thần khoẻ mạnh trong một thân thể bạc nhược! Rèn luyện sức mạnh thể chất chính là bước đầu tiên để có những điều kiện thuận lợi mà xây dựng xã hội. Một người bệnh là gánh nặng cho cả một cộng đồng.

2. Tu dưỡng bản thân

Tu dưỡng bản thân chính là trao dồi đạo đức. Tiên học lễ, hậu học văn. Phải học tập những tinh hoa văn hoá đông tây để trao dồi chữ “Lễ”. Rồi sau đó chọn một ngành một nghề có giá trị trong xã hội để mà theo học cho thạo nghề.

“Một nghề cho chính còn hơn chín nghề”

Học phải đến nơi, làm phải đến chốn. Các đức tính cần, kiệm, liêm, chính là phải rèn luyện mọi lúc mọi nơi.

3. Gánh vác gia đình

Gia đình là tế bào của xã hội. Một gia đình không giữ được văn hoá, không hoà thuận sẽ làm cho cộng đồng nơi đó không yên ổn.

Nếu ví gia đình như một con thuyền thì gánh vác gia đình chính là người thuyền trưởng. Phải học cách lèo lái. Phải biết mục tiêu đích đến. Lấy hoà thuận làm gốc, lấy đạo đức bản thân làm gương. Đồng thời, lấy nhân nghĩa để mà hướng mọi người đến cái tâm thiện.

Tâm thiện tất người thiện. Người thiện tất hoà thuận.

4. Cống hiến cho xã hội

Khi đã có gốc sẵn, đã mạnh cái “chí làm trai” thì đã đến lúc xây dựng xã hội.

Điển hình nhất là làm kinh tế, xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Dùng kinh tế để vực dậy một quốc gia. Nhưng, khó hơn vậy, cần làm song song ấy chính là truyền bá cái đức cho người khác.

Một doanh nghiệp tốt là một doanh nghiệp đào tạo được nhiều nhân tài. Những người sẵn sàng “Công tư phân minh” trong quản lý. “Cần, Kiệm, Liêm, Chính” trong công việc.

Đã là trai nước Nam thì phải đảm bảo có đủ tài và đức. Mà tài và đức là cái phải rèn luyện cả đời!

Thay lời kết cho quyển sách Trai nước Nam làm gì? – Hoàng Đạo Thuý, ở đây xin trích dẫn lời nói giản dị mà sâu sắc của Bác Hồ:

“Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc. Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính. Thiếu một mùa không thành Trời. Thiếu một phương không thành Đất. Thiếu một đức không thành Người”

Minh Quế mong rằng chúng ta có thể cùng đọc và thực hành những hướng dẫn vô cùng chân thật và sát với mỗi người. Rèn luyện nhân cách, tu dưỡng nhân tâm để xứng đáng là “Trai nước Nam”.

Bạn có thể mua cuốn sách “Trai nước Nam làm gì” – Hoàng Đạo Thuý tại: Vinabook | Lazada

Đánh giá sách: “Trai nước Nam làm gì” – Hoàng Đạo Thuý
Đánh giá bài viết

Leave a Comment