Thông báo: Bạn hãy truy cập trang Chonmuare.com để theo dõi mã giảm giá, đánh giá mới nhé.

Đánh giá sách: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Rosie Nguyễn

Chỉ một câu hỏi đơn giản ngay từ tựa sách cũng đủ làm con người ta thổn thức: “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” Đây chính là cái sức hút lạ kỳ từ cuốn sách của cô gái trẻ có cái tên đầy ngọt ngào Rosie Nguyễn. Cô khiến chúng ta, những người trẻ phải giật mình, ngẫm lại về một thời thanh xuân, liệu có thật sự quý giá hay chưa?

Đánh giá sách: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Tôi biết Rosie Nguyễn từ rất lâu qua những bài blog, và ấn tượng bởi lối hành văn trong cuốn “Ta ba lô trên đất Á”. Cô mang đến những kinh nghiệm du lịch bụi, cô mang đến những trải nghiệm chân thật, khiến ai cũng muốn xách ba lô lên và đi. Với một tuổi đời quá trẻ, nhưng kinh nghiệm sống của Rosie Nguyễn khiến con người ta phải bất ngờ. Cô đem những cung bậc cảm xúc ngày còn là phượt thủ chuyên nghiệp vào trong sách vở, và rồi cô lại khiến người ta ấn tượng khi tiếp tục hồi tưởng về thanh xuân của mình rồi viết nên cuốn “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”

Rosie Nguyễn là một tác giả thông minh, khi đưa người đọc đi qua 3 phần của cuốn sách thông qua 3 câu hỏi “Học gì, làm gì, đi đâu?” một cách lôi cuốn. “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” thật sự là một cuốn sách đầy thu hút từ những trang đầu tiên cho đến những con chữ cuối cùng. Đó không phải thu hút kiểu mê đắm trong từng câu chữ, từng lối hành văn mà thu hút bởi cách liên hệ với chính cuộc đời, tuổi trẻ của mỗi con người khi đọc qua nó. Với cá nhân tôi, cuốn sách như một vé thông hành cho những người đã ở tuổi xế chiều và là những bài học quý báu cho sức trẻ.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Rosie Nguyễn

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Rosie Nguyễn

Chẳng phải tuổi trẻ của ai cũng đã từng nông nổi, cũng đã từng cho rằng bàn tay mình có thể chống được bão giông? Và những câu chuyện của Rosie Nguyễn trong “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” thật sự rất quý giá cho chặng đường đầy chông gai, nguy hiểm ấy. Cuốn sách mang cho người trẻ lời khuyên, mang cho người trẻ sự động viên và mang cho bạn trẻ một động lực bước đi đầy vững vàng.

“Đừng học vì trào lưu, hãy học vì ham thích. Theo đuổi tri thức đích thực, khám phá đam mê bản thân”

Tôi gọi Rosie Nguyễn là nhà văn tâm lý. Bằng những trải nghiệm của cuộc đời mình, cô nhận ra rất nhiều bạn trẻ luôn sợ sệt và cảm thấy mờ mịt về tương lai của mình. Họ mặc cho cuộc đời mình được sắp đặt bởi gia đình, bởi bạn bè, bởi “trào lưu” mà quên đi rằng mình cũng có một đam mê riêng cần được nuôi dưỡng. Và rồi cô chỉ cho họ, rằng: “Chỉ cần biết được ước mơ của mình là đâu và nhiệt tình theo đuổi chúng, bạn nhất định sẽ thành công”

“Người ta nói: Trẻ thì muốn làm mà không biết gì để làm, già thì biết mà không muốn làm”

Có bao giờ bạn đã tự hỏi mình sẽ hối hận vì điều gì khi về già hay chưa? Người ta vẫn thường hay nói “Qua thời gian, những thất vọng về điều ta làm sai có thể nguôi ngoai, nhưng sự day dứt về những gì ta đã không làm thì luôn còn mãi”. Chính vì thế, Rosie Nguyễn đã chỉ ra rằng chúng ta luôn phải tiếp tục, tiếp tục làm những điều chúng ta có thể làm, theo đuổi mọi thứ đầy nhiệt huyết để không phải hối hận về sau. Bằng cách nhìn như thế, những người trưởng thành hay những người đang ở độ tuổi xế chiều cũng sẽ phần nào cảm thấy được bao dung, đồng cảm về tuổi trẻ bồng bột của mình chứ không phải đã chấp nhận phung phí thanh xuân. Còn trẻ, chúng ta hãy luôn tin vào bản thân, can đảm và bước đi, chứ đừng bao giờ để phải hối tiếc.

“Rồi em sẽ thấy rằng, sau những chuyến bay, mình lại có cái nhìn tròn đầy hơn về cuộc sống, thấy học được vài điều mới, thấy tâm mình tròn đầy hơn. Và em thêm yêu nơi em sống, yêu người xung quanh em, yêu đời và sống vì đời nhiều hơn trước”

Những câu chuyện trong “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” là những câu chuyện về Học và Đi – sự cân bằng đầy tuyệt hảo trong cuộc đời của mỗi người trẻ. Không ai có thể giỏi giang hơn chỉ với việc học ở trường, cũng không ai có thể trưởng thành hơn từ những con số, bài vở chán ngắt. Kinh nghiệm sống, là từ việc “Đi”, là từ việc khám phá thế giới. Bạn có thể gặp một điều gì đó kinh khủng lắm, bạn có thể bị vấp ngã hay đau thương, nhưng quan trọng nhất, cái bạn nhận được – là kinh nghiệm sống, là nguồn kiến thức vững vàng mà không một sách vở nào có thể dạy được. Không chỉ vậy, như Rosie đã nói, sau mỗi chuyến đi, con người luôn nhận ra được những giá trị của mọi thứ gần gũi xung quanh, “yêu đời và sống vì đời nhiều hơn trước”

“Đừng cầu nguyện để đời bạn không phải trải qua những nghịch cảnh, khó khăn. Hãy cầu nguyện để bạn luôn đủ sức vượt qua nó.”

Câu văn ấy, là lời khuyên mà bất cứ người trẻ nào cũng hãy ghi nhớ mãi trong đời, dù ở bất cứ nơi đâu, dù ở bất cứ độ tuổi nào đi chăng nữa. Cuộc đời của chúng ta, là sự tiếp nối của những chông gai và điều chúng ta luôn phải làm, là vượt qua nó. Bạn sẽ chẳng bao giờ tự hào khoe về một cuộc đời phẳng lặng, chỉ có niềm vui, chỉ có hạnh phúc; mà bạn sẽ tự hào để kể về một con đường bạn đã phải gồng mình chiến đấu đầy khó khăn và chinh phục được cái đích bạn hằng mong ước. Tuổi trẻ của chúng ta, chính là đáng giá ở những nghịch cảnh, khó khăn ấy.

“Những ngày tuổi trẻ tưởng dài rộng mênh mông nhưng kỳ thực lại rất hữu hạn ngắn ngủi. Nên nếu bạn còn trẻ, hãy học cách để biến tuổi trẻ của bạn thành vô giá.”

Có một ngày khi mở mắt dậy, rồi bạn sẽ thảng thốt khi thấy mình không còn là một chàng trai sức dài vai rộng, hay một cô gái trẻ đẹp xinh tươi. Bạn sẽ giật mình và nhận ra Tuổi trẻ của mình sao lại trôi qua nhanh thế! Vì vậy, hãy biết ơn và sống thật hết mình nếu bạn vẫn là một người trẻ, vẫn còn cả một cuộc đời đầy mê hoặc, vẫn còn có thể chống lại bão giông cuộc đời, và vẫn có thể biến thanh xuân trở nên ý nghĩa.

“Có bao lần tự hỏi bạn thấy tiếc với tuổi thanh xuân đã qua ?”

Tôi không hỏi câu hỏi này, để nhận lại cái gật đầu đầy buồn bã. Tôi cũng không hỏi câu hỏi này, để bạn hối hận, suy tư. Nhưng nếu sau khi đọc cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” và thật sự muốn tuổi trẻ của mình thật sự vô giá, thì đừng ngại ngùng phá bỏ những giới hạn của bản thân và bước đi tìm lại ước mơ của mình. Hãy mạnh mẽ, và cho Rosie Nguyễn câu trả lời rằng: “Tuổi trẻ của tôi là vô giá!”

Đánh giá sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Rosie Nguyễn

Đánh giá sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Rosie Nguyễn

Sau một cuốn sách hay như “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” của Rosie Nguyễn, tôi hy vọng ở những bạn trẻ, sự cảm nhận như tôi đã thấy, và sống hết mình, đi theo tiếng nói của trái tim, vứt bỏ một tuổi trẻ dang dở, chông chênh.

Bạn có thể mua cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu tại Vinabook hoặc Lazada

Đánh giá sách: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Rosie Nguyễn
Đánh giá bài viết

Leave a Comment